Thị trường BĐS

BĐS cuối năm 2017: Cẩn trọng với những biến động của thị trường đất nền

Giai đoạn cuối năm 2017 thị trường bất động sản vẫn có dấu hiệu ổn định. Tuy nhiên người tiêu dùng và nhà đầu tư nên cẩn trọng và tỉnh táo với phân khúc đất nền ở khu vực Đông Anh, Long Biên và Thanh Oai.
Nắm bắt thông tin huyện Đông Anh và quận Long Biên có dự án đầu tư 4 cây cầu tỷ đô nên các nhà môi giới không chuyên tạo nên những cơn sốt ảo nhằm đầu cơ trục lợi từ những khu vực đất không nằm trong diện quy hoạch của các dự án. Đây rõ ràng là những hiện tượng và thông tin không lành mạnh sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản. Các nhà đầu tư và người tiêu dùng nên cẩn trọng và tỉnh táo để tránh bị rơi vào tình trạng bị lợi dụng, gây ra hậu quả và làm hỗn loạn thị trường. 
Bên cạnh đó về phía huyện Thanh Oai, dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 của tập đoàn Mường Thanh đầu tư xây dựng đã và đang được rao bán rất mạnh mẽ khi nhằm vào phân khúc giá rẻ phục vụ cho những người mới có gia đình hoặc người thu nhập thấp. Tuy nhiên dự án này đến nay vẫn còn có một số dấu hiệu pháp lý chưa rõ ràng có thể gây ra rủi ro cho người tiêu dùng.
 
Toàn cảnh dự án Thanh Hà Cienco 5
 
Các ghi nhận thực tế cho thấy giá đất nền tại một số khu vực huyện Đông Anh ngay từ khi cây cầu Nhật Tân được triển khai đã bị thổi lên đến 35-40tr/m2 cho một số khu ngõ vào chỉ 2m, cao ngang bằng thậm chí là hơn một số khu vực trung tâm nội thành Hà Nội. Ngay từ cuối năm 2016 vô số sàn giao dịch môi giới đã mọc lên tại đây nhưng sàn giao dịch có sang tên đổi chủ thì đếm trên đầu ngón tay. Trên thực tế giá đất chỉ tăng nhẹ chứ không hề tăng mạnh 50-70% như trong lời đồn thổi.
Chính những lời đồn thổi ở trên đã dẫn đến một thực trạng rằng người hỏi mua đất nền Đông Anh rất nhiều, nhưng giao dịch thực tế lại rất ít. Thông tin lan truyền tại một số xã thuộc huyện Đông Anh làm cho nhà đầu tư nghĩ rằng sắp có một cơn sốt đất diễn ra trên thị trường bất động sản nhưng ít ai ngờ nó chỉ là sốt truyền miệng.
 
Cầu Nhật Tân là lý do khiến đất nền Đông Anh tăng mạnh
 
Tương tự như ở huyện Đông Anh, ở quận Long Biên đất nền cũng được các cò đất thổi lên giá cao hơn rất nhiều so với thực tế sau khi thành phố Hà Nội công bố sẽ xây dựng 4 cây cầu kết nối giao thông tại khu vực này. Chỉ vài tháng trở lại đây ngày nào cũng có người đến hỏi mua nhà, mua đất, hoạt động rao bán cũng diễn ra rầm rộ hơn trước.
Hiện nay các khu đất nền ở bên phía bờ sông Đuống như: Giang Biên, Gia Thượng, Tình Quang... đều được thổi giá lên 18-26tr/m2, có nơi cao hơn lên đến 35-40tr/m2, tuy nhiên thực tế giá đất lại không biến động nhiều như vậy và cũng không có chuyện đột ngột tăng giá mạnh như lời đồn thổi.
Trước tình trạng này bà Đỗ Hoài An, Trưởng bộ phận nghiên cứu, tư vấn định giá CBRE cảnh báo việc ôm đất chờ đợi giá tăng cao ở khu vực không phải quy hoạch dự án có nguy cơ sẽ khiến nhiều người vỡ mộng, đồng thời người mua nhà nên cảnh giác với việc giá đất bị nâng ảo lên quá nhiều.
 
Đầu tư bất động sản cần tỉnh táo
  
Đối với đất nền huyện Thanh Oai cũng từng rơi vào tình trạng như trên, cụ thể là khu đô thị Thanh Hà tình trạng sốt giá ảo diễn ra tại đây trong một thời gian khá dài. Giai đoạn đầu năm 2017 giá đất tại đây cũng được cò thổi lên giá ngất ngưởng, có thời điểm giao dịch giá cao gấp 1,5-2 lần so với giá trên hợp đồng mua bán ban đầu. Để thuyết phục khách thì nhà môi giới đưa ra một số chiêu trò "hết sức hiệu quả" là mua bán sang tay nhanh kiếm lời từ chênh lệch. Nhưng từ thực tế các nhà đầu tư trót ôm đất tại Thanh Hà Cienco 5 thì hầu như người mua sau họ trả giá thấp hơn rất nhiều so với giá ban đầu, có khi cả tháng trời không bán được một lô đất nào. 
 
Được biết dự án Thanh Hà Cienco 5 cũng có nhiều vấn đề pháp lý chưa rõ ràng. Tháng 6/2016 cơ quan điều tra (Bộ công an) cho biết việc Cienco 5 huy động vốn liên quan đến việc kinh doanh các sản phẩm bất động sản thuộc dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 (Thanh Hà A&B) có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Do đó, cơ quan điều tra có văn bản yêu cầu dừng việc huy động vốn liên quan đến kinh doanh bất động sản thuộc Thanh Hà - Cienco 5. 
 
Thị trường bất động sản luôn luôn tiềm ẩn rủi ro xung quanh do tác động thổi phồng giá trị ảo mà các cò môi giới tạo nên dễ đánh lừa cảm quan và ảnh hưởng quyết định của các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Trong giai đoạn cuối năm 2017, các nhà đầu tư đất nền và người tiêu dùng đang có ý định mua hoặc đầu tư vào khu vực đất nền Đông Anh, Long Biên và Thanh Oai nên tỉnh táo và cẩn trọng trước những biến động ảo của thị trường. 
 
Phạm Tâm             
(Theo  Siêu Thị Địa Ốc Hà Nội)
Biệt thự nghỉ dưỡng Momiji Villas

Biệt thự nghỉ dưỡng Momiji Villas

Giá từ:        tỷ/căn
Chủ đầu tư: Công ty cổ phần nghỉ dưỡng Việt - Nhật
Địa chỉ: Yên Bài, Ba Vì

Biệt thự nghỉ dưỡng Momiji Villas

Biệt thự nghỉ dưỡng Momiji Villas

Giá từ:        tỷ/căn
Chủ đầu tư: Công ty cổ phần nghỉ dưỡng Việt - Nhật
Địa chỉ: Yên Bài, Ba Vì

Biệt thự nghỉ dưỡng Ohara Villas & Resort Hòa Bình

Biệt thự nghỉ dưỡng Ohara Villas & Resort Hòa Bình

Giá từ:       tỷ/căn 150m2
Chủ đầu tư: Công ty cổ phần nghỉ dưỡng Việt - Nhật
Địa chỉ: Kỳ Sơn, Hòa Bình

Biệt thự nghỉ dưỡng Ohara Villas & Resort Hòa Bình

Biệt thự nghỉ dưỡng Ohara Villas & Resort Hòa Bình

Giá từ:       tỷ/căn 150m2
Chủ đầu tư: Công ty cổ phần nghỉ dưỡng Việt - Nhật
Địa chỉ: Kỳ Sơn, Hòa Bình

Biệt thự nghỉ dưỡng Lâm Sơn Resort

Biệt thự nghỉ dưỡng Lâm Sơn Resort

Giá từ:    tỷ/căn 400m2
Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Archi Reenco Hòa Bình
Địa chỉ: Lương Sơn, Hòa Bình